ความสำคัญของการตรวจสอบการเข้า-ออก

10 พฤศจิกายน 2564

ความสำคัญของการตรวจสอบการเข้า-ออก


     อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าสิ่งที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำเป็นต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเลยก็คือ ‘การตรวจสอบ’ แล้วถ้าหากว่าไม่ได้ตรวจสอบหรือตรวจสอบไม่ดีพอจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? วันนี้เซฟคอร์ฯ มีคำตอบมาฝากครับ


     ขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพนะครับ สมมติว่ามีบุคคลภายนอกมาติดต่อกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย โดยแจ้งว่าเมื่อวานนี้ได้เข้ามาทำธุระกับบุคคลด้านในแล้ว แต่วันนี้มีธุระอีกเลยจะมาเข้าพบโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากบุคคลที่มีอำนาจก่อน หรืออีกกรณีคือพนักงานในองค์กรนั้น ๆ มาขอเข้าพื้นที่ในวันที่ไม่ได้ปฏิบัติงาน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็อาจจะให้เข้าพื้นที่ เนื่องจากเห็นว่าเคยเข้า-ออกพื้นที่แล้วหรือมีความคุ้นเคย ซึ่งจริง ๆ จุดเหล่านี้เป็นจุดบอดนะครับ เพราะว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยไม่มีอำนาจในการอนุญาตให้บุคคลเข้าหรือออกจากพื้นที่ได้เองครับ

แล้วใครล่ะที่เป็นผู้มีอำนาจ?

     คนที่มีอำนาจในการอนุญาตจะต้องเป็นผู้ที่องค์กรนั้น ๆ แต่งตั้งขึ้นเช่น ผู้จัดการฝ่ายรักษาความปลอดภัย หรือเจ้าหน้าที่เซฟตี้นั่นเองครับ ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือผู้ที่มาติดต่อต้องทำการแจ้งเข้าไปขออนุญาต แล้วจึงให้ผู้มีอำนาจแจ้งกลับมาที่ตัวเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยตรง  ถือเป็นการตรวจสอบอีกชั้นนึงครับ


   


 ทำไมต้องตรวจสอบ แล้วถ้าไม่ตรวจสอบจะเกิดอะไรขึ้น?

     บางองค์กรมีระเบียบเขียนไว้ว่า ‘ห้ามนำอาหารเข้าพื้นที่’ เนื่องจากเป็นคลังเก็บสินค้า ถ้าหากนำอาหารเข้าไปก็อาจจะทำให้มีสัตว์ไม่พึงประสงค์ เช่น มด แมลงสาบ หรือหนูมากัดแทะทำลายสินค้าที่เก็บอยู่ในคลังได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องเข้าใจในสาเหตุของข้อห้ามนี้ เพราะข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นบ่อเกิดของความเสียหายที่ใหญ่ขึ้นมาได้โดยที่เราคาดคิดไม่ถึงนะครับ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมีความจำเป็นต้องตรวจสอบในบริบทเหล่านี้ให้ชัดเจน และจำเป็นต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดนะครับ    © 2021 SAFECORE AND FIRE SAFETY CO.,LTD.