ความปลอดภัยด้านอัคคีภัยในโรงงาน

29 พฤศจิกายน 2564

ความปลอดภัยด้านอัคคีภัยในโรงงาน


          หนึ่งในเหตุการณ์ร้ายแรงที่ท่านคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับสถานที่ของท่าน ก็คือเพลิงไหม้หรืออัคคีภัยนั่นเองครับ เพราะอาจจะเกิดทั้งความเสียหายต่อทรัพย์สิน เกิดการบาดเจ็บ หรือร้ายแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องที่เราทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างยิ่งครับ ดังนั้นวันนี้เซฟคอร์ฯ เลยนำวิธีการป้องกันอัคคีภัยในโรงงาน คลังสินค้า หรือโกดังมากฝากทุกท่านครับ เพื่อให้เกิดความตระหนัก และช่วยกันระมัดระวังเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สินครับ

          ก่อนอื่นเลยท่านต้องทำให้บุคลากรในองค์กรทุกท่านมีความ‘ตระหนัก’ว่าอะไรบ้างที่สามารถเป็นจุดกำเนิดเพลิง และอะไรบ้างที่จะเป็นเชื้อเพลิงทำให้ไฟลุกลามได้ เพื่อที่จะสามารถช่วยกันสังเกต เฝ้าระวัง และป้องกันได้ครับ
 


          เมื่อเราทราบแล้วว่าอะไรสามารถเป็นต้นเพลิง และเชื้อเพลิงได้ สิ่งต่อมาคือการ‘เตรียมพร้อม’เพื่อป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ รวมไปถึงการเตรียมพร้อมเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงครับ

          โดยการเตรียมพร้อมอย่างแรกคือ ระบบสัญญาณเตือนอัคคีภัย เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในอาคารสามารถรับรู้ว่าเกิดเพลิงไหม้ และสามารถดับเพลิงได้ทันท่วงทีเพื่อป้องกันให้ไฟไม่ลุกลามจนเกิดความเสียหายร้ายแรง

          ต่อมาคือแสงไฟฉุกเฉิน เนื่องจากหากเกิดเพลิงไหม้อาจทำให้ไฟฟ้าถูกตัด ดังนั้นไฟฉุกเฉินจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายในอาคารสามารถมองเห็น และจัดการสถานการณ์ตรงหน้าได้อย่างปลอดภัย          เส้นทางหนีไฟก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามครับ ถึงแม้เหตุการณ์เพลิงไหม้อาจไม่เคยเกิดขึ้นกับสถานที่ของท่าน แต่ก็ไม่ควรละเลยความสำคัญในส่วนนี้นะครับ เพราะเส้นทางนี้จะเป็นทางที่อพยพผู้คนภายในอาคารออกสู่ภายนอกอาคารอย่างปลอดภัยเมื่อเกิดเพลิงไหม้ขึ้นครับ ทางหนีไฟจะต้องไม่ถูกล็อกไว้ ไม่มีสิ่งของวางขวางทาง เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในอาคารสามารถอพยพได้สะดวก และปลอดภัยครับ

          นอกจากนี้การซ้อมหนีไฟก็เป็นสิ่งที่จะช่วยให้บุคลากรของท่านรู้ว่าเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้น จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ต้องอพยพทางไหน และเมื่อถึงจุดรวมพลแล้วต้องทำอย่างไรต่อครับ ท่านสามารถอ่านขั้นตอนการเอาตัวรอดจากเพลิงไหม้ได้ที่นี้ครับ ขั้นตอนเอาตัวรอดจากเพลิงไหม้

          ในส่วนของอุปกรณ์ดับเพลิงมีทั้งแบบที่ต้องใช้คนเป็นผู้ควบคุมเพลิง เช่นถังดับเพลิง สายฉีดน้ำดับเพลิง และอีกแบบคือระบบอัตโนมัติ เช่นระบบกระจายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ ซึ่งจะทำงานเมื่อสปริงเกอร์ ได้รับความร้อนตามอุณหภูมิที่กำหนดไว้ครับ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ต้องมีการหมั่นตรวจเช็คสภาพว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ มีสิ่งใดกีดขวางการใช้งานหรือเปล่าครับ          และถึงแม้ว่าท่านจะทำการป้องกันเพลิงไหม้อย่างดีแล้ว แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นท่านจึงควรตระหนัก และเตรียมพร้อมรับมือเหตุเพลิงไหม้อยู่เสมอนะครับ เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของทั้งท่าน และบุคลากรของท่านครับ ด้วยความปราถนาดีจาก Safecore ครับ

    © 2021 SAFECORE AND FIRE SAFETY CO.,LTD.