ภัยอันตรายรอบตัวจากอากาศร้อนที่คุณอาจคาดไม่ถึง

14 มีนาคม 2565

ภัยอันตรายรอบตัวจากอากาศร้อนที่คุณอาจคาดไม่ถึง


ในปี 2565 นี้ประเทศไทยได้เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นอกจากความร้อนจะส่งผลร้ายต่อร่างกายของเราเช่น โรค Heat Stroke หรือโรคลมแดดแล้วนั้น มันยังส่งผลต่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวของเราด้วยไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า หม้อแปลงไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ กระป๋องสเปรย์ หรือแม้กระทั่งอาหารสด ก็อาจเป็นอันตรายต่อตัวเราหากอากาศมีอุณหภูมิสูงขึ้นมาก ๆ ค่ะ
เครื่องใช้ไฟฟ้า

เนื่องจากอากาศที่ร้อนระอุของประเทศไทย ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต้องทำงานหนักกว่าปกติเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่งถ้าหากสายไฟมีลักษณะชำรุด เสื่อมสภาพ หรือสายไฟไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรเกิดประกายไฟจนลุกลามเป็นอัคคีภัยได้ค่ะ ซึ่งในส่วนของการป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรสามารถทำได้โดยการติดตั้งเบรกเกอร์ตัดไฟ รวมถึงตรวจเช็คสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นประจำค่ะ
หม้อแปลงไฟฟ้า

เช่นเดียวกับกรณีของเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เมื่อมีการใช้ไฟฟ้าเกินกำลังผนวกกับอากาศที่อบอ้าวจึงมีโอกาสที่หม้อแปลงไฟฟ้าจะเกิดความร้อนสูงจนช็อต และระเบิดขึ้นซึ่งอันตรายมากหากบริเวณใกล้เคียงนั้นติดกับบ้านเรือนหรือวัสดุที่ติดไฟได้ง่ายเพราะอาจลุกลามเกิดเป็นเพลิงไหม้ได้ค่ะ
โทรศัพท์มือถือ 

โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ติดตัวเราไปแทบจะตลอดเวลา แต่รู้ไหมคะว่าหากโทรศัพท์เจอกับอุณหภูมิที่สูงมาก ๆ เช่นการวางโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้บนรถในวันที่อากาศร้อนจัด อาจะจะทำให้วงจรภายในโทรศัพท์ได้รับความเสียหาย และอาจทำให้แบตเตอรีเกิดการระเบิดได้ค่ะ
แบตเตอร์รี่สำรอง

แบตเตอร์รี่สำรองชนิดลิเธียมไอออน จะมีคุณสมบัติไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี ที่เมื่อเจอความร้อนสูงจะทำให้เกิดการลัดวงจร และเกิดการระเบิดค่ะ ทางที่ดีควรเก็บให้ห่างจากความร้อนจะดีที่สุดค่ะ
กระป๋องสเปรย์, น้ำอัดลม, โซดา

สิ่งเหล่านี้เมื่อถูกความร้อนจะทำให้สารเคมี และแก๊สในกระป๋องขยายตัว ส่งผลให้มีแรงดันเพิ่มขึ้น จนเกิดประกายไฟหรือเกิดการระเบิดได้ค่ะ ซึ่งหากเป็นภาชนะที่เป็นขวดแก้วก็ยิ่งมีโอกาสสูงที่เมื่อเกิดการระเบิดแล้วเศษแก้วจะกระเด็นโดนผู้ที่อยู่ใกล้เคียงได้ค่ะ


ด้วยความปรารถนาดีจากบริษัท เซฟคอร์ แอนด์ ไฟร์ เซฟตี้ จำกัด

    © 2021 SAFECORE AND FIRE SAFETY CO.,LTD.